ทำไม Bitcoin ถึงเป็นสินทรัพย์สำรองของโลก

ทำไม Bitcoin ถึงเป็นสินทรัพย์สำรองของโลก

US Dollar เป็นทรัพย์สินสำรองของโลก เริ่มต้นเมื่อ GDP ของสหรัฐอเมริกาเป็นหนึ่งในสามของ GDP ของโลกและยิ่งใหญ่กว่าเมื่อพูดช่วงใกล้สงครามโลกครั้งที่สอง พ.ศ. 2491 หลายปัจจัยในยุคนี้นำไปสู่การเกิดขึ้นของดอลลาร์สหรัฐเป็นสกุลเงินสำรองของโลก ในขณะที่ USD ได้รับการสนับสนุนจากทองคำสำรอง แต่สกุลเงินที่เหลือของโลกได้รับการสนับสนุนจากความสามารถในการแลกเปลี่ยนเป็น USD USD เป็นฐานที่เชื่อมรัฐของประเทศต่างๆเข้าด้วยกันผ่านทางการค้าและการแลกเปลี่ยนและสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนที่ได้รับความนิยมมากที่สุดยังคงเป็นทุนสำรองระหว่างประเทศเป็น USD 

มาตรฐานทองคำหรือระบบการสำรองปริมาณเงินด้วยทองคำได้ลดลงในปี 2514 แม้ว่าการเปลี่ยนแปลงนี้จะเป็นเพียงชั่วคราว แต่ก็ใช้เวลานานกว่ามาตรฐานทองคำ อย่างไรก็ตาม USD ไม่ได้สูญเสียสถานะเป็นเงินสำรอง รองชนะเลิศคือยูโร ก่อนที่การเก็งกำไรของ Bitcoin จะลดลงแต่วิกฤตการณ์ทางการเงินในปี 2008 ก็ได้วางรากฐานไว้เช่นเดียวกัน เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหลายเหตุการณ์ทำให้เกิดคำถามเกี่ยวกับประสิทธิภาพของ USD ในฐานะทุนสำรองของโลก ด้วยปริมาณเงินที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วการขาดดุลทางการคลังและการค้าและเศรษฐกิจที่ชะลอตัวจะยังคงเป็นสกุลเงินสำรองของโลกได้อย่างไร? เพื่อปูทางให้ Bitcoin เป็นสกุลเงินสำรองทั่วโลกมันต้องปลดดอลลาร์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

หนี้สหรัฐต่อ M2 Velocity || ที่มา: Grayscale Research

จากแนวโน้มของการเพิ่มหนี้ของรัฐบาลกลางเทียบกับความเร็ว M2 ที่ลดลงดังนั้น USD จึงยังไม่พร้อมที่จะแข่งขันกับทองคำหรือBitcoinในตอนแรก อัตราดอกเบี้ยและอัตราเงินเฟ้อที่ใกล้เป็นศูนย์ได้ส่งผลกระทบต่อสกุลเงินสำรองของโลก คำถามที่น่าสนใจคือนี่อาจเป็นเหตุผลว่าทำไมรัฐบาลกลางทั่วโลกกำลังพิจารณาทางเลือกของ Centralized Digital Currencies เพื่อแข่งขันกับเศรษฐกิจทางเลือกที่สร้างขึ้นโดยสกุลเงินดิจิทัลเช่น Bitcoin?

เส้นทางสู่การเป็นสกุลเงินสำรองคือการเป็นสกุลเงินที่ใช้ในการค้าระดับโลก การค้าโลกเปลี่ยนไป 360 องศานับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่สอง การค้าโดยพื้นฐานแล้วมีการเปลี่ยนแปลง เรือและท่าเรือไม่ได้เป็นเพียงช่องทางเดียวในการค้าขายอีกต่อไปและมีการแลกเปลี่ยนข้ามพรมแดนผ่านการโอนเงินทางออนไลน์มากขึ้นกว่าเดิม ข้อมูลเชิงลึกที่สำคัญและน่าสนใจอย่างหนึ่งก็คือวิธีการชำระเงินในพื้นที่กำลังครอบงำเครือข่ายการชำระเงินในตลาดโลก

ในกรณีนี้หากใช้ Bitcoin เป็นวิธีการชำระเงินในประเทศก็ไม่นานก่อนที่ Bitcoin จะถูกยอมรับเป็นสกุลเงินสำรอง การนำไปใช้นั้นได้รับแรงผลักดันจากการสร้างสถาบันอย่างรวดเร็วและไม่ได้จบลงด้วยผู้เล่นหลักสองสามคนเช่น Grayscale, MicroStrategy, Square มีอีกมากมายที่เข้ามาในที่ผ่าน Grayscale ในขณะที่อุปทานของBitcoinกำลังลงผู้เล่นหลัก ๆ กำลังเข้าสู่ฉากเพื่อรวบรวม% สูงสุดของอุปทานที่มีอยู่อย่าง จำกัด เมื่อ 21 ล้าน Bitcoins หมดปริมาณเงินจะหยุดเพิ่มขึ้นหรือไม่? ตามหลักการแล้วมันจะไม่ เห็นได้ชัดว่าหากต้องการเอาชนะอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องมันจะเพิ่มขึ้นและหากอัตราดอกเบี้ยยังคงอยู่ในระดับปัจจุบันสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางอาจเป็นทางเลือกเดียวที่เหลืออยู่ นั่นคือตอนที่ Bitcoin อาจกลายเป็น "ที่เก็บมูลค่า" ซึ่งเป็น "สินทรัพย์สำรอง" ที่ไม่สามารถแทนที่ได้ เช่นเดียวกับที่ @DanHeld ใส่ไว้ในทวีตของเขา

Bitcoin อาจอยู่ได้นานกว่าอเมริกาหรือ USD เนื่องจากระยะปัจจุบันเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของวงจรการรับเลี้ยงบุตรบุญธรรมที่ยาวนานการปรับตัวขึ้นของราคาที่เริ่มขึ้นเป็นเพียงการเริ่มต้น เมื่ออุปทานเข้าสู่ 21 ล้านมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดอาจสูงพอที่จะพลิกประเภทสินทรัพย์แบบดั้งเดิมและเศรษฐกิจทั้งประเทศได้เช่นเดียวกับที่ Bitcoin อยู่ในอันดับที่ 7 

https://eng.ambcrypto.com/why-bitcoin-will-replace-us-dollar-as-the-worlds-reserve-asset/

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ


Warning: fopen(./DataCache/cache-id-21785): failed to open stream: Permission denied in /home/token/domains/token.in.th/public_html/end-cache.php on line 8

Warning: fwrite() expects parameter 1 to be resource, boolean given in /home/token/domains/token.in.th/public_html/end-cache.php on line 10

Warning: fclose() expects parameter 1 to be resource, boolean given in /home/token/domains/token.in.th/public_html/end-cache.php on line 12